Dễ dàng điều khiển PC bằng giọng nói với tính năng Truy cập bằng giọng nói mới trong Windows 11.

Microsoft đảm bảo rằng Windows 11 tốt hơn Windows 10 về mọi mặt, có thể là thiết kế, có thể là hiệu suất, hoặc ví dụ: đó là sự dễ dàng thuận tiện cho người dùng bị khiếm thị.

Tính năng ‘Điều khiển bằng giọng nói’ trong Windows 11 cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát thiết bị rảnh tay trên máy tính của mình; tất cả những gì bạn cần làm là ra lệnh cho máy tính của bạn phải làm gì. Khá gọn gàng, phải không?

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa ‘Điều khiển bằng giọng nói’ với tính năng ‘Nhận dạng giọng nói’, trong khi tính năng này có thể giống với tính năng ‘Điều khiển bằng giọng nói’ trên bề mặt, ‘Nhận dạng giọng nói’ chỉ có thể được sử dụng để chuyển đổi giọng nói thành văn bản trong khi ‘ Điều khiển bằng giọng nói ‘, như tên cho thấy, cho phép bạn điều hướng PC của mình bằng cách tương tác với các phần tử giao diện người dùng hiện trên màn hình của bạn.

Tính năng ‘Điều khiển bằng giọng nói’ cùng với việc hữu ích cho người dùng khiếm thị cũng có thể hữu ích cho người dùng bình thường khi họ bận rộn với một số tác vụ khác nhưng có thể nhìn thấy màn hình và ra lệnh để vận hành máy rảnh tay Windows 11 của họ; hoặc vào thời điểm bạn chỉ muốn nằm trên giường và muốn phát các bài hát trên máy tính chỉ bằng cách yêu cầu nó.

Tính năng này chắc chắn hấp dẫn đối với người dùng nâng cao cũng như mới làm quen, tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu hét lệnh với chiếc máy không có khả năng tự vệ của mình, bạn sẽ cần phải kích hoạt nó từ ứng dụng Cài đặt.

Bật và thiết lập Tính năng truy cập bằng giọng nói từ Cài đặt Widows

Việc bật và thiết lập tính năng Truy cập bằng giọng nói hầu như không mất một phút khi bạn biết nơi truy cập cài đặt từ trên máy Windows 11 của mình.

Để bật tính năng này, hãy mở ứng dụng Cài đặt từ Menu Bắt đầu hoặc bằng cách tìm kiếm nó.

Tiếp theo, nhấp vào tab ‘Trợ năng’ có trên thanh bên trái của cửa sổ Cài đặt.

Sau đó, từ phần bên phải của cửa sổ, cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy phần ‘tương tác’ và nhấp vào ô ‘Bài phát biểu’ có bên dưới phần đó để tiếp tục.

Sau đó, trên màn hình cài đặt ‘Giọng nói’, hãy tìm ô ‘Truy cập bằng giọng nói’ và nhấp vào công tắc bật tắt ở cạnh ngoài cùng bên phải của ô để đưa ô về vị trí “Bật”.

Trong trường hợp nếu bạn muốn bắt đầu ‘Điều khiển bằng giọng nói’ tại thời điểm đăng nhập, hãy mở rộng ô bằng cách nhấp vào hình chữ V nhỏ nằm ở cạnh bên phải của ô và nhấp vào hộp kiểm trước ô ‘Bắt ​​đầu truy cập bằng giọng nói sau khi bạn đăng nhập vào PC của bạn ‘tùy chọn.

Nếu bạn đang bật tính năng Truy cập bằng giọng nói lần đầu tiên, Windows sẽ nhắc bạn tải xuống mẫu giọng nói. Bây giờ, hãy nhấp vào nút ‘Tải xuống’ có trên thanh Điều khiển bằng giọng nói ở phần trên cùng của màn hình.

Ghi chú: Hãy nhớ rằng bạn đã kết nối với Internet để tải xuống gói giọng nói.

Sau khi tải xuống thành công, cửa sổ ‘Hướng dẫn truy cập bằng giọng nói’ sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn. Từ màn hình đó, trong phần ‘Micrô’, hãy nhấp vào ô micrô đã được kết nối. Nếu không, hãy nhấp vào ‘Thêm micrô mới’ nếu bạn muốn sử dụng micrô khác. Sau đó, nhấp vào ‘mũi tên góc’ ở dưới cùng bên phải của cửa sổ để tiếp tục đến màn hình tiếp theo.

Bây giờ, trong cửa sổ tiếp theo, hãy nhấp vào nút ‘Hướng dẫn Bắt đầu’ để xem hướng dẫn tương tác nhanh của Microsoft nhằm giúp bạn hiểu các kiến ​​thức cơ bản về Truy cập bằng giọng nói trên PC chạy Windows 11 của mình.


Điều hướng PC của bạn bằng tính năng Truy cập bằng giọng nói

Sau khi bạn đã bật và thiết lập tính năng Truy cập bằng giọng nói trên máy Windows 11 của mình, bây giờ đã đến lúc sử dụng giọng nói tuyệt vời đó của bạn để điều hướng trong PC Windows của bạn.

Như đã đề cập trước đây, bạn có thể sử dụng Truy cập bằng giọng nói để tương tác với các ứng dụng và điều hướng PC xung quanh và thậm chí tìm kiếm bất kỳ thứ gì bằng công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn hoàn toàn rảnh tay.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bạn đã chọn không bắt đầu ‘Truy cập bằng giọng nói’ khi đăng nhập, bạn sẽ phải bật tính năng này theo cách thủ công trước khi có thể sử dụng. May mắn thay, bạn cũng có thể bật Điều khiển bằng giọng nói bằng cách chỉ cần nhấn Alt+Sự thay đổi+C các phím với nhau trên bàn phím của bạn.

Sau khi Điều khiển bằng giọng nói hoạt động, bạn có thể tương tác với PC của mình theo nhiều cách. Ví dụ: nếu bạn muốn mở một ứng dụng, bạn có thể nói, Open Edge hoặc là Open Chrome và PC Windows của bạn sẽ ngay lập tức làm điều đó cho bạn.

Hơn nữa, bạn cũng có thể yêu cầu PC của mình chuyển đổi ứng dụng, thu nhỏ ứng dụng hiện tại bạn đang sử dụng hoặc thậm chí mở trình chuyển đổi ứng dụng.

Nếu đang ở trên màn hình menu hoặc trong trình khám phá tệp, bạn cũng có thể yêu cầu PC Windows 11 của mình show numbers và mỗi phần tử có thể nhấp trên màn hình sẽ được hiển thị một số tương ứng. Sau đó, bạn có thể nói click <number ví dụ click 8 hoặc là double-click 14 và Điều khiển bằng giọng nói sẽ thực hiện chức năng đó cho bạn.

Cùng với tương tác cơ bản của giao diện người dùng, bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm nhanh trên web bằng trình duyệt ưa thích của mình bằng cách chỉ cần nói, Search on Google for Stoicism và Windows sẽ đưa ra các kết quả tìm kiếm giống nhau.

Vì các hoán vị và kết hợp của việc sử dụng các lệnh có thể gần như vô tận, dưới đây là danh sách đầy đủ các lệnh bạn có thể sử dụng với Điều khiển bằng giọng nói để giúp bạn khai thác tối đa tính năng này.

Quản lý truy cập bằng giọng nói và micrô

Các lệnh được đề cập bên dưới sẽ hữu ích khi bạn muốn điều chỉnh cài đặt liên quan đến Điều khiển bằng giọng nói và / hoặc micrô của hệ thống của mình.

Perform Action Command-to-Speak
Nhận tính năng Truy cập bằng giọng nói để lắng nghe bạn Voice access wake up/ Unmute
Đặt Truy cập bằng giọng nói ở chế độ ngủ Voice access sleep/ Mute
Tắt micrô Truy cập bằng giọng nói Turn off microphone
Đóng Truy cập bằng giọng nói Turn off Voice Access
Đưa ra danh sách các lệnh mà bạn có thể sử dụng What can I say
Truy cập menu cài đặt Truy cập bằng giọng nói Open Voice Access settings
Truy cập menu trợ giúp Truy cập bằng giọng nói Open Voice Access help
Truy cập hướng dẫn Truy cập bằng giọng nói Open Voice Acess guide
Chuyển sang chế độ chỉ lệnh Commands mode
Chuyển sang chế độ chỉ đọc chính tả Dictation mode
Chuyển sang chế độ mặc định (ra lệnh & đọc chính tả) Default mode

Kiểm soát ứng dụng Windows

Danh sách các lệnh được đề cập trong phần này sẽ có thể áp dụng khi bạn muốn điều khiển một ứng dụng bằng tính năng Truy cập bằng giọng nói trên máy tính của mình.

Perform Action Command-to-Speak
Mở một ứng dụng mới Open [app name] I E Open Chrome
Đóng một ứng dụng đã mở Close Chrome
Thu nhỏ hoặc phóng to cửa sổ ứng dụng Maximize window hoặc là Minimize window
Khôi phục một cửa sổ Restore window
Mở trình chuyển đổi tác vụ Show task switcher
Chuyển đến máy tính để bàn Go to desktop
Tìm kiếm trên trình duyệt Search on [search engine]* for [x]# ví dụ Search on Google for Stoicism
Cửa sổ chụp Snap window to [direction]^ ví dụ Snap window to top-left
*[search engine] có thể Bing, Google, và YouTube.
#[x] là truy vấn tìm kiếm.
^[direction] có thể bên trái, bên phải, trên cùng bên trái, trên cùng bên phải, dưới cùng bên trái, góc phải ở phía dưới.

Tương tác lớp phủ màn hình

Perform Action Command-to-Speak
Hiển thị lớp phủ số Show numbers
Hiển thị lớp phủ số trên một ứng dụng hoặc cửa sổ cụ thể Show numbers on [app name] ví dụ Show number on Notepad
Xóa lớp phủ số Hide numbers hoặc là Cancel
Chọn một mục được đánh số Click [number] ví dụ Click 4
Hiển thị lớp phủ lưới Show grid
Xóa lớp phủ lưới Hide grid hoặc là Cancel
Điều chỉnh hoặc hoàn nguyên về trạng thái trước đó của lưới Undo hoặc là undo that
Đánh dấu một đối tượng để kéo Mark hoặc là Mark [number] ví dụ Mark 4
Thả đối tượng đã đánh dấu vào một vị trí Drag

Thực hiện các thao tác với chuột và bàn phím

Perform Action Command-to-Speak
Chọn một mục Click hoặc là Tap
Nhấp chuột trái hoặc phải vào một mục Left-click, Right-click
Nhấp đúp hoặc nhấp ba lần vào một mục Double-click hoặc là Triple-click
Đặt trước một phím hoặc tổ hợp các phím Press [key1] [key2] ví dụ Press Ctrl Shift Esc
Nhấn một phím nhiều lần Press [key] [count] times ví dụ Press Shift 5 times
Nhấn và giữ một phím Press and hold [key] ví dụ Press and hold Shift
Thả phím đã giữ Release [key] ví dụ Release Shift
Di chuyển con trỏ chuột của bạn liên tục Move mouse [direction] ví dụ Move mouse top-left
Dừng di chuyển con trỏ chuột của bạn Stop hoặc là Stop moving
Nhấn phím thoát bàn phím để đóng menu menu như menu ngữ cảnh hoặc menu thả xuống Dismiss

Bây giờ, không thể bạn có thể nhớ tất cả các lệnh này khi vận hành máy tính của mình bằng tính năng Truy cập bằng giọng nói. Do đó, hãy nhớ rằng bạn luôn có thể nói What can I say và danh sách đầy đủ này sẽ được hiển thị cho bạn trên màn hình máy tính của bạn.