9 cách khắc phục nhanh chóng và đơn giản cho tất cả các sự cố trình phát video trên PC chạy Windows 10 của bạn.

Gặp sự cố phát lại khi xem video trên hệ thống Windows 10 của bạn? Nó có thể là do một số lý do và bạn phải xác định chúng để sửa lỗi. Do đó, trước khi chúng tôi chuyển sang các bản sửa lỗi, bạn bắt buộc phải hiểu các vấn đề khác nhau dẫn đến sự cố phát lại video.

Những lý do phổ biến của lỗi phát lại video trên Windows 10

Lỗi phát lại video có thể xảy ra cho cả phát lại cục bộ và video trên trình duyệt web. Một số vấn đề hoặc cài đặt được định cấu hình sai có thể dẫn đến lỗi trên cả hai trong khi những vấn đề khác ảnh hưởng cụ thể đến một.

  • Chạy phiên bản Windows 10 cũ hơn
  • Loại tập tin không được hỗ trợ
  • Trình điều khiển lỗi thời hoặc bị hỏng
  • Trình phát video lỗi thời
  • Tệp video bị hỏng
  • Cài đặt bị định cấu hình sai (hệ thống hoặc trình duyệt)

Bây giờ bạn đã biết các vấn đề khác nhau dẫn đến lỗi, đã đến lúc chúng tôi hướng dẫn bạn qua các bản sửa lỗi khác nhau.

1. Cập nhật Windows

Nếu bạn gặp lỗi với trình phát video tích hợp sẵn hoặc các sự cố phát lại khác, hãy tìm các bản cập nhật Windows. Với mỗi bản cập nhật, Windows sẽ sửa rất nhiều lỗi và lỗi ở phiên bản trước.

Để cập nhật Windows, hãy nhấn WINDOWS + I để khởi chạy hệ thống ‘Cài đặt’ và sau đó nhấp vào ‘Cập nhật & Bảo mật’ từ các tùy chọn.

Bây giờ, trong tab ‘Windows Update’, hãy nhấp vào ‘Kiểm tra các bản cập nhật’. Mọi bản cập nhật hiện có sẽ được tải xuống và cài đặt trên hệ thống của bạn.

Sau khi cập nhật xong, hãy kiểm tra xem sự cố với trình phát video hoặc phát lại đã được giải quyết hay chưa. Nếu không chuyển sang sửa chữa tiếp theo.

2. Tăng tỷ lệ bộ xử lý

Tăng tốc độ bộ xử lý có thể giúp sửa lỗi trình phát video hoặc lỗi phát lại nếu bất kỳ bộ mã hóa phần mềm nào đang được sử dụng. Bằng cách tăng tốc độ bộ xử lý, bạn đang cố gắng lấy sức mạnh tối đa từ CPU, điều này sẽ cải thiện quá trình phát lại. Trước khi tiếp tục, hãy đảm bảo rằng bạn đã đăng nhập với tư cách quản trị viên để thực hiện các bước sau.

Để tăng tốc độ bộ xử lý, hãy tìm kiếm ‘Control Panel’ trong ‘Start Menu’ và sau đó khởi chạy ứng dụng từ kết quả tìm kiếm.

Tiếp theo, nhập ‘Power’ vào hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải.

‘Tùy chọn Nguồn điện’ sẽ được đề cập ở trên cùng. Chọn ‘Chỉnh sửa sơ đồ điện’ trong đó.

Bây giờ, hãy nhấp vào ‘Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao’ ở dưới cùng.

Tiếp theo, nhấp đúp vào ‘Quản lý nguồn bộ xử lý’ và sau đó nhấp vào ‘Trạng thái bộ xử lý tối đa’ bên dưới. Bây giờ bạn sẽ tìm thấy hai tùy chọn, ‘Trên pin’ và ‘Đã cắm’ với tốc độ bộ xử lý được đề cập trong từng trường hợp. Bây giờ, hãy nhấp vào tỷ lệ phần trăm và tăng chúng lên ‘100%’ trong cả hai trường hợp và nhấp vào ‘OK’ ở dưới cùng để áp dụng các thay đổi và đóng cửa sổ.

Khởi động lại hệ thống của bạn và kiểm tra xem trình phát video hoặc lỗi phát lại đã được khắc phục hay chưa và bạn có thể phát video mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

3. Tắt tăng tốc phần cứng

Tăng tốc phần cứng cũng có thể là nguyên nhân đằng sau việc phát lại video, cả cục bộ và trên trình duyệt web.

Bạn có thể dễ dàng vô hiệu hóa tính năng tăng tốc phần cứng trên máy tính mà không tốn nhiều công sức. Khi bạn đã tắt nó, hãy kiểm tra xem lỗi phát lại cục bộ trong trình phát video có được giải quyết hay không. Bản sửa lỗi đã được chứng minh là hiệu quả đối với nhiều người dùng.

Để khắc phục sự cố phát lại video trên trình duyệt web, hãy mở bài viết và điều hướng đến hai phần cuối cùng hướng dẫn bạn các bước để tắt tăng tốc phần cứng và cập nhật WideVine trên Chrome, Firefox, Edge và Opera. Sau khi thực hiện xong, hãy kiểm tra xem lỗi đã được khắc phục chưa.

4. Cập nhật trình phát video

Đây là một trong những vấn đề phổ biến dẫn đến sự cố khi phát video trên ‘Trình phát video’. Cho dù bạn đang sử dụng trình phát video tích hợp trên Windows hay các ứng dụng của bên thứ ba khác, việc kiểm tra các bản cập nhật theo cách thủ công khi bạn gặp sự cố là điều bắt buộc.

Hầu hết các trình phát đều có tùy chọn cập nhật tích hợp sẵn nhưng nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy truy cập trang web và kiểm tra xem có phiên bản mới hơn hay không. Trong trường hợp có, hãy cập nhật trình phát video và sự cố phát lại sẽ được khắc phục.

5. Cập nhật trình điều khiển hiển thị

Trình điều khiển lỗi thời cũng có thể dẫn đến sự cố phát lại video. Mặc dù Windows tìm kiếm và cập nhật trình điều khiển của bạn, bạn phải kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công. Để cập nhật trình điều khiển, bạn có thể để Windows tìm kiếm trình điều khiển tốt nhất trên hệ thống của bạn hoặc chọn một trình điều khiển từ hệ thống để cài đặt nó theo cách thủ công. Các trình điều khiển có thể được tìm thấy trên trang web của nhà sản xuất.

Để cập nhật trình điều khiển hiển thị, hãy tìm kiếm ‘Device Manager’ trong ‘Start Menu’ và sau đó khởi chạy nó bằng cách nhấp vào kết quả tìm kiếm.

Trong cửa sổ ‘Trình quản lý Thiết bị’, nhấp đúp vào tùy chọn ‘Bộ điều hợp hiển thị’.

Tiếp theo, nhấp chuột phải vào trình điều khiển bên dưới nó và chọn tùy chọn ‘Cập nhật trình điều khiển’ từ menu ngữ cảnh.

Cửa sổ Cập nhật Trình điều khiển sẽ mở ra. Giờ đây, bạn có thể chọn xem bạn muốn cho phép Windows tìm kiếm trình điều khiển tốt nhất hiện có trên máy tính hay cài đặt chúng theo cách thủ công. Tuy nhiên, bạn nên để Windows tìm kiếm trình điều khiển. Nếu bạn đã chọn tùy chọn thứ hai, hãy tìm tệp trình điều khiển trên máy tính của bạn và cài đặt nó.

Sau khi cập nhật trình điều khiển, hãy kiểm tra xem lỗi trình phát video hoặc lỗi phát lại đã được khắc phục chưa. Nếu không, hãy chuyển sang bản sửa lỗi tiếp theo.

6. Chuyển đổi định dạng video

Có khả năng video bạn đang cố phát không được trình phát hỗ trợ. Nếu trình phát video không hỗ trợ định dạng, bạn có thể chuyển đổi video sang định dạng được hỗ trợ.

Có rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba trên web cho phép dễ dàng chuyển đổi từ định dạng này sang định dạng khác. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ‘VLC Media Player’ vì nó nhanh chóng, hiệu quả và có giao diện thân thiện với người dùng.

Để chuyển đổi định dạng video, hãy truy cập bài viết ‘Khắc phục sự cố trễ video hoặc giật hình trên Windows 10’ và làm theo hướng dẫn trong phần ‘Khắc phục 3’ của tiêu đề phụ ‘Khắc phục sự cố trễ và giật hình cho video bằng VLC Media Player’.

7. Điều chỉnh phát lại âm thanh

Đôi khi, việc điều chỉnh phát lại âm thanh cũng có thể giúp sửa lỗi trình phát video hoặc lỗi phát lại. Tất cả những gì bạn phải làm là giảm tốc độ bit của phát lại âm thanh.

Để điều chỉnh phát lại âm thanh, nhấp chuột phải vào biểu tượng ‘Loa’ ở bên phải thanh tác vụ, sau đó chọn ‘Mở cài đặt Âm thanh’ từ menu.

Trong cửa sổ ‘Cài đặt’, nhấp vào ‘Bảng điều khiển âm thanh’ trong ‘Cài đặt liên quan’ ở gần trên cùng bên phải.

Trong hộp ‘Âm thanh’, chọn thiết bị phát hiện tại, sau đó nhấp vào ‘Thuộc tính’ ở dưới cùng.

Hộp ‘Thuộc tính loa’ sẽ mở ra. Điều hướng đến tab ‘Nâng cao’, nhấp vào hộp và sau đó chọn tùy chọn đầu tiên từ trình đơn thả xuống.

Sau khi bạn đã chọn tùy chọn đầu tiên, hãy nhấp vào ‘OK’ ở dưới cùng để áp dụng các thay đổi.

Bây giờ, hãy phát video và kiểm tra xem các vấn đề bạn gặp phải trước đó đã được giải quyết hay chưa.

8. Tải xuống Media Codec Pack

Một trong những vấn đề phổ biến dẫn đến trình phát video hoặc sự cố phát lại là thiếu codec cụ thể. Do đó, hãy tải xuống gói codec để khắc phục sự cố không tương thích. Để tải xuống, hãy truy cập microsoft.com/en-us và lấy gói từ đó hoặc tìm nguồn của bên thứ ba đáng tin cậy.

Sau khi bạn đã tải xuống tệp, hãy khởi chạy tệp và sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy kiểm tra xem bạn có thể xem video mà không gặp bất kỳ lỗi nào hay không.

9. Chạy Khôi phục Hệ thống

Nếu bạn bắt đầu gặp lỗi sau khi cập nhật hoặc thực hiện một số thay đổi trong cài đặt, bạn sẽ khôi phục Windows về điểm trước đó. Khôi phục Hệ thống sẽ hoàn nguyên Windows về điểm trước đó. Windows tự động tạo điểm khôi phục trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào hoặc cài đặt bản cập nhật để nếu có sự cố xảy ra, bạn luôn có thể hoàn nguyên về giai đoạn mọi thứ hoạt động tốt. Bạn cũng có thể tạo điểm khôi phục theo cách thủ công.

Để khôi phục Windows, hãy tìm kiếm ‘System Restore’ trong ‘Start Menu’ và nhấp vào tùy chọn ‘Create a Restore Point’ từ kết quả tìm kiếm.

Tiếp theo, nhấp vào ‘Khôi phục Hệ thống’ trong tab ‘Bảo vệ Hệ thống’.

Cửa sổ ‘Khôi phục Hệ thống’ sẽ mở ra. Nhấp vào ‘Tiếp theo’ ở dưới cùng để tiếp tục.

Tiếp theo, chọn một điểm khôi phục từ những điểm được liệt kê trên màn hình và nhấp vào ‘Tiếp theo’ ở dưới cùng.

Xác minh các chi tiết được đề cập ở trên cùng và sau đó nhấp vào ‘Hoàn tất’ ở dưới cùng để bắt đầu quá trình khôi phục.

Hệ thống sẽ khởi động lại để quá trình hoàn tất, do đó hãy lưu mọi tệp đang mở để tránh mất dữ liệu. Ngoài ra, khôi phục hệ thống không ảnh hưởng đến bất kỳ tệp nào từ hệ thống của bạn nhưng khôi phục cài đặt và xóa các chương trình đã được cài đặt gần đây.

Sau khi hệ thống được khôi phục, trình phát video của bạn sẽ hoạt động hoàn hảo và các vấn đề phát lại sẽ được loại bỏ.

Việc phát video một lần nữa sẽ trở nên thú vị trên Windows 10 sau khi vấn đề phát lại và trình phát video được giải quyết. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hầu hết các lỗi trên Windows đều có thể sửa được dễ dàng và bạn không cần phải băn khoăn về chúng.